Ung thư dạ dày và một số thông tin cần biết

0

Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là cùng bụng trên ( thượng vị) khó chịu hoặc đau nôn, ợ, nôn ra máu, tiêu phân đen, sờ thấy có khối u. Triệu chứng ban đầu không rõ rệt thường dễ lẫn với viêm dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa. Lúc sờ thấy khối u và trạng thái bệnh nhân suy mòn thì đã muộn. Bệnh có thể mắc ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở tuổi 40 – 60 và thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày

 • Nhân tố ăn uống: Các nghiên cứu cho thấy những người tích ăn nóng, uống rượu mạnh thường gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ bị ung thư.
 • Thói quen sống: Ăn quá mặn cũng dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, rất dễ dẫn tới ung thư.
 • Hợp chất gây ung thư: Là chất gây ung thư thường có ở các thức ăn như cá hun khói, thịt muối, lạp xường; đây là nguyên nhân gây viêm dạ dày, dễ bị ung thư.
 • Nhân tố di truyền: Qua điều tra cho thấy, bệnh ung thư dạ dày có liên quan tới người có nhóm máu A và thường phát sinh trong những người thân cận. Điều đó chứng tỏ bệnh có quan hệ  tới di truyền.
 • Nhân tố môi trường: Ung thư dạ dày thường xuất hiện ô vùng ôn đới. Ở những vùng nhỉệt đới. vùng khí hậu ẩm thấp, môl hường bị ô nhiễm cũng dễ bị ung thư dạ dày.
 • Những bệnh khác: Hiện nay, qua nghiên cứu người ta thấy các bệnh sau cũng liên quan tới bệnh ung thư dạ dày.
 • – Viêm dạ dày mạn tính: Ti lệ thành ung thư từ 6 đến 10%. Loét dạ dày mạn tính: Tỉ lệ thành ung thư từ 1o – 38,4%.
 • Cục thịt trong dạ dày: Ti lệ thành ung thư chiếm 4 – 8,7%                Viêm dạ dày tảng sinh: Cũng có thể thành
 • ung thư dạ dày. Viêm loét dạ dày thời kì cuối: Có 2 – 6% biến thành ung thư.
 • Các nguyên nhân khác: Ví dụ dạ dày bị nhiễm trùng, thiếu máu ác tính…
 • Thói quen sống không tốt: Như hút thuốc, uống rượu, sống không điều độ cũng là nguyên nhân gây ung thư.
 • Nhân tố tinh thần: Ví dụ tinh thần, tình cảm đè nén thời gian dài, bệnh nhân bị căng thăng, nặng nề.

Những tín hiệu của ung thư dạ dày thời kì đầu

Bụng trên chướng, khó chịu: Có cảm giác tưng tức khó chịu ở bụng nhưng không rõ ràng, thường xuất hiện lúc yên tĩnh. Khi hoạt động hoặc tinh thần phân tán thì mất. điều tiết bằng ăn uống cũng không hiệu quả. 74% người bệnh khi bị ung thư dạ dày có triệu chứng này.

Bụng trên đau: Bắt đầu là đau từng cơn, dần nặng hơn và liên tục. Tuy đau có thể chịu được, nhưng không hết, lúc đau lúc không, ăn uống không có hứng: Luôn bị ợ chua, hơi thở nóng, tiêu hóa không tốt. Thống thường không tìm được nguyên nhân biểu hiện không muốn ăn lắm, ngay cả món mình thích cũng không thèm ăn. ghét thịt nhất là mỡ.

Những tín hiệu của ung thư dạ dày thời kì đầu

Những tín hiệu của ung thư dạ dày thời kì đầu

Sau khi thay đổi thực đơn cũng không thích ăn, có lúc thấy ợ chua, tiêu hoá Không tốt. Những biểu hiện này chiếm 68%, nó rất giống với triệu chứng viêm loét dạ dày nên hay bị bỏ qua. Đi ngoài phân lẫn máu, hoặc phân đen: Đây là hiện tượng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày, chiếm 50 – 60% ở người ung thư dạ dày thời kì đầu. Người mệt mỏi không rõ nguyên nhân: Người gầy yếu, thiếu máu, thể trọng giảm dần, trong 2 – 3 tháng có thể giảm 3 – 5kg.

Người đau dạ dày mạn tính tự nhiên thấy quy luật đau trước đây bị phá vỡ: Ví dụ trước đây đói cũng đau, no cũng đau, nay thấy không như vậy nữa. Ung thư thời kì đầu thường không có đặc trưng rõ rệt: Phần lớn người bệnh nếu ấn bụng trên thấy đau hoặc chỉ cảm thấy trương lực của cơ táng lên mà thôi. Các triệu chứng tổng hợp phụ khác như: Hay bị viêm tắc tĩnh mạch. Phát hiện ở ngoài da: da nổi nốt đen, màu da xẫm lại, nhất là ở hố vách. Viêm cơ, viêm da…

Những người mắc bệnh ung thư dạ dày không những ảnh hưởng đến sưc khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống, sinh hoạt của những người thân trong gia đình. Nguy hiểm hơn nữa, bệnh dạ dày không được phát hiện và điều trị sớm lâu dần gây ra biến ứng nguy hiểm và hình thành ung thư rất khó điều trị.

Xem thêm: Điểm danh 8 loại củ quả tốt nhất cho người đau dạ dày cấp và mãn tính

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply