Ung thư đại tràng di căn nguy hiểm như thế nào?

0

Tỷ lệ tử vong đứng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan chính là bệnh ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng đến thời kỳ cuối sẽ bị di căn sang gan. Giai đoạn này rất khó khăn với người bệnh, khó chữa, điều trị bằng phẫu thuật thường thất bại, không chắc chắn được khoảng thời gian sống của người bệnh. Để biết thêm về về căn bệnh ác tính này, mời các bạn theo dõi các thông tin trong bài viết này.

Những điều sơ lược về ung thư đại tràng di căn

Đại tràng bị ung thư là loại ung thư ác tính, bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng. Số liệu điều tra cho thấy người bị mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng trẻ hóa, do lối sống không lành mạnh của con người, tuy nhiên khu vực mắc bệnh nhiều nhất là người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong khi ung thư đại tràng di căn tại Trung Quốc cao thứ 4, và cao thứ 3 trên thế giới. Đời sống của khu vực dân cư thành thị cao hơn nông thôn, ấy vậy mà tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng tại đây lại cao hơn vùng thôn quê.

ung-thu-dai-trang-di-can-nguy-hiem-nhu-nao-1.jpg

Ung thư đại tràng có thể di căn sang bộ phận khác

Bộ phận dễ bị ung thư di căn nhất là gan. Khoảng 10-25% bệnh nhân khi được chuẩn đoán bị ung thư đại tràng thì đã bị di căn sang gan, 20-27% số người bệnh đang bị di chuyển sau khi phẫu thuật. Nếu không áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh nhân không thể sống trên 5 năm, thậm chí chỉ tới 8 tháng.

Ung thư đại tràng di căn sang gan khác với ung thư các bộ phận cũng di căn sang gan. Di căn cùng lúc và di căn trong thời gian khác nhau là 2 loại của bệnh này. Ta phân biệt 2 loại như sau: di căn cùng lúc chỉ phát hiện di chuyển khi chuẩn đoán mắc ung thư đại tràng hoặc di căn sang gan sau khoảng 6 tháng phẫu thuật trị ổ ung thư trực tràng và kết tràng. Còn loại bệnh kia là trường hợp sang gan sau 6 tháng phẫu thuật điều trị

Các triệu chứng của bệnh:

– Trực tràng chảy máu không rõ nguyên nhân, cùng triệu chứng khác: căng tức, ngữa xung quanh hậu môn hay đau nhức…

– Có sự thay đổi trong thói quen đại tiện: cảm giác đi không thoải mái, số lần đi vệ sinh tăng , phân lỏng kèm chất nhày, có thễ xuất hiện máu.

ung-thu-dai-trang-di-can-nguy-hiem-nhu-nao-2.jpg

Ung thư đại tràng có thể gây chóng mặt, mệt mỏi, người ốm yếu

– Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

– Khối u ở bụng, phía bên đại tràng phải (hạ sườn phải)

– Cơ thể xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở

Nguyên nhân gây loại ung thư này là yếu tố gen

Theo nghiên cứu thì trên 75-96% bệnh nhân mắc bệnh có người nhà từng có tiền sử bị bệnh. Nam giới mắc bệnh này nhiều hơn nữ giới

Khi ung thư đại tràng bị di căn cũng tức là nó đan ở giai đoạn cuối

Các giai đoạn của ung thư đại tràng:

gồm 5 giai đoạn

  •  Giai đoạn 0: ung thư chỉ mới xuất hiện ở  lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng
  • Giai đoạn 1: Ung thư lan rộng ra thành trong
  • Giai đoạn 2: Ung thư lan rộng ra bên ngoài tới các mô lân cận nhưng chưa tới hạch
  • Giai đoạn 3: Đã lan sang các hạch gần cạnh
  • Giai đoạn 4: Ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bệnh có xu hướng lan sang gan hoặc phổi

Nghệ sĩ Trần Lập cũng bị mắc bệnh ung thư này và ông được chỉ định phẫu cắt bỏ khối u. Đây cũng là phương pháp phổ biến nhất,. Sau đó người bệnh được hóa trị liệu sủ dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể được xạ trị liệu, liệu pháp sinh học hoặc phối hợp. Việc chọn phương pháp điều trị rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân, có thể quyết định được sự sống của họ khi theo phương pháp đó.

Xem thêm: Biện pháp phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply