Vận động và chế độ dinh dưỡng cho người già

0

Hoạt động có thể bao gồm nhiều loại hình ví dụ như bơi, thể dục, hát. múa… Hoạt động thân thể có tác dụng trực tiếp với việc mau lành chỗ loét dường tiêu hóa (dưới) và loét dạ dày mạn tính. Trong các nhan tố gây ra bệnh viêm đường tiêu hóa và viêm phổi mạn tính, nhàn tố tám lí xã hộỉ cũng rất quan trọng. Thông qua hoạt động có thể làm cho con người được thoải mái. áp lực tinh thần được giải tỏa. Do đó hoạt động có lợi cho việc chữa trỊ viêm loét dạ dày.

– Mức độ hoạt động: Bất kể là tiến hành hoạt động gì. nhưng lượng hoạt động phải phù hợp với phạm vi cho phép của cơ the ve cường độ và thời gian. Ví dụ như khl hoạt động, nhịp không được đập nhanh quá 120 lần/1 phút.

Bổ sung dinh dưỡng cho người già – Bố sung sinh dưỡng hợp lí như thế nào?

Chất dinh dưỡng phải tiêu hao mỗl ngày cung cấp năng lượng cho hoạt dộng của cơ thể, duy trì cũng cố một số vitainln, Khoáng chất.  Rau xanh quả tươi, chủ yếu cung cấp vitamin Cchất khoáng, vỉ sỉnh.

van-dong-va-che-do-dinh-duong-cho-nguoi-gia-1

Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất

  • Đậu các loại: Đậu tương, đậu ván cung cấp 03 trỊ dinh dưỡng cao, ít mỡ.
  • Thịt gia súc, cá, trứng, sữa chủ yếu cung cấp proteta. mỡ, một số loại còn chứa vỉtamin A, Bỉ. B2 và khoáng chất

– Các loại dầu: Dầu lạc, vừng, ô hu cung cấp nhiệt năng, mỡ acld.

‘ Không dùng đồ mỡ béo: Đồ ăn nhiều mỡ hoặc xào. rán bằng mỡ thường khó tiêu hóa, thời gian lưu động trong dạ dày bị kéo dài, tảng thẻm ■gánh nặng” cho dạ dày. Vì thế nên ăn những thức án thanh đạm. ít bá, dễ nhaỉ và tiêu hoá. Do các loại thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng tót đổng, mỗi thực phẩm bao gồm một số dính dưởng và hàm lượng mỗi chất cũng khắc nhau nên rán chú ý lựa chọn thích hợp phối hợp hợp lí cho

Trong cuộc đời mỗi con người các giai đoạn phát triển khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng củng khác nhau, có khl sự khác biệt là rất rõ.

Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào tuổi tác, tính cách, thể’ trạng, khí hậu bên ngoài, cường độ lao dộng, có liên quan đến các tình huống sinh lí dặc thù. Trên thực tế mỗl ngày chúng ta tiếp nhận các chất dinh dưỡng, có khi đạt tiêu chuẩn cao nhưng cũng có khi lại thấp. Cho nên trong thực tiễn phải biết cách điều chỉnh thích hợp theo nhu cầu của mình.

van-dong-va-che-do-dinh-duong-cho-nguoi-gia-2

Không nên ăn quá no trong bữa ăn

Sắp xếp bữa ăn hợp lí cho người già

Kị ăn uống không điều độ

Cần phải ăn uống đúng giờ giấc, tránh ăn quá no hoặc quá ít, tránh hiện tượng “no dồn dól góp”. Làm như vậy. một là làm cho dạ dày không bao giờ quá tải. hai là làm cho lượng dịch vị luôn trung hoà. làm giảm sự kích thích của dịch vị với chỗ bị bệnh.

Một số đặc điểm cần lưu ý trong việc sắp xếp bữa ăn cho người già.

■ Con người từ độ tuổi trung niên trở dl, hệ thống tiêu hóa về mặt tổ chức và chức năng đều có sự biến dổi. cho nên cần chú ý về năng lực tiêu hóa.

  • Các khí quan ở người trung và cao tuổi đá phát triển thành thục nên nhu cầu về dinh dưỡng cũng không quá lớn như ở thanh thiếu niên.
  • Từ sau độ tuổi trung niên, sức lao động giảm xuống, thể lực hoạt động đã không còn tốt như thanh thiếu niên, cho nên sự tiêu hao dinh dưỡng tương dối giảm
  • Người trung và cao tuổi, khả năng miễn dịch của cơ thể so VỚI thanh thiếu niên giảm xuống. Các cơ quan trở nén thoái hóa. Bệnh mạn tính tương đối nhiều. Cho nên việc sắp dật bữa ăn hợp lí cho người cao tuổi là rắt quan trọng. Nó cố tác dụng tảng cường micn dịch, phòng trị bộnli tật.

Khi sắp dặt bữa ăn cho người trung và cao tuổi củng có đôi chút khác biệt nhưng về cd bán thì không Iđn. Việc sắp xếp bữa ăn cho người già phải chú ý thành phần thực phẩm, phân lượng và kết cấu dinh dưỡng.

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về poply dạ dày

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply