Vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không?

0

Là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày, vi khuẩn HP có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori (viết tắt: HP) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982 bởi hai bác sỹ người Australia. Hiện nay, có tới 60% dân số trưởng thành trên thế giới nhiễm vi khuẩn HP dạ dày và tỉ lệ này ở Việt Nam là khoảng 70%. Vậy vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không? Cơ chế gây bệnh của loại vi khuẩn này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Vi khuẩn HP là gì? Có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn hình que, có một túm lông ở một đầu, giúp vi khuẩn di chuyển được, HP sống trong môi trường có không khí. Loại vi khuẩn này chính thức được công nhận là nguyên nhân gây lên viêm loét dạ dày – hành tá tràng và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

vi-khuan-hp-trong-da-day-co-nguy-hiem-khong-3

Quan niệm về bệnh lý Viêm loét dạ dày – tá tràng hoàn toàn thay đổi kể từ khi hai bác sĩ Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu về vi khuẩn HP vào năm 1982. Bởi theo quan niệm trước đây, nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng là do axit và nguyên tắc điều trị bệnh là làm giảm tiết axit trong dạ dày. Tuy nhiên, sự phát hiện vi khuẩn HP đã thay đổi hoàn toàn quan niệm, bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng là một bệnh nhiễm khuẩn. Và nguyên tắc điều trị từ việc giảm tiết axit trong dạ dày đã thay đổi và mục tiêu chính là tiêu diệt vi khuẩn HP.

Người ta còn phát hiện ra vi khuẩn HP có mặt ở nhiều nơi trên cơ thể như khoang miệng, mảng bám trên răng, đường ruột, trong các hốc xoang,… Tuy nhiên, mới chỉ phát hiện vi khuẩn HP gây bệnh ở dạ dày. Vậy tại sao vi khuẩn này lại có thể tồn tại và gây bệnh trong môi trường đậm đặc axit đến vậy?

2. Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn HP trong dạ dày.

vi-khuan-hp-trong-da-day-co-nguy-hiem-khong-1

Vi khuẩn HP sở dĩ có thể tồn tại và phát triển trong dạ dày bởi chúng cũng đã có hàng ngàn năm phát triển cùng với con người, tiến hóa và thích nghi với môi trường đậm đặc axit. Men Urease có trong vi khuẩn HP có khả năng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Carbonic và Amoniac giúp trung hòa môi trường axit trong dạ dày. Vi khuẩn HP có hệ thống lông roi linh hoạt giúp chúng có thể di chuyển nhanh chóng và tránh được tác động kéo dài của axit dịch vị. Nơi trú ẩn của vi khuẩn HP là giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày, mặc dù nồng độ axit ở đây cao hơn so với axit chung của dạ dày.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn HP sẽ gây ra tình trạng viêm dạ dày. HP trú ngụ dưới lớp niêm mạc dạ dày, tiết ra những chất dịch có hại dẫn tới viêm, loét dạ dày, chảy máu dạ dày và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

Năm 1994, Tổ chức Y tế Thế giới chính thức công nhân vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Bởi vi khuẩn HP gây ra tình trạng viêm mạn tính tại niêm mạc dạ dày, tình trạng này kéo dài làm giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày, thay thế vào đó tổ chức xơ (viêm teo) và biểu mô niêm mạc ruột (dị sản ruột). Khi tình trạng này lan tỏa sẽ dẫn tới xuất hiện ung thư dạ dày.

3. Tình trạng nhiễm khuẩn HP ở Việt Nam.

vi-khuan-hp-trong-da-day-co-nguy-hiem-khong-2

Vi khuẩn HP thực sự rất nguy hiểm và điều đáng báo động đó chính là tỉ lệ người bị nhiễm vi khuẩn HP đang ngày càng tăng cao. Tình trạng nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam khiến rất nhiều người lo ngại. Theo một nghiên cứu được tiến hành thì khoảng 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP.

Nghiên cứu tại Hà Nội chỉ ra, cứ 1000 người dân thì có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Trong khi đó, con số này ở thành phố Hồ Chí Minh là 90% dân số nhiễm vi khuẩn HP.

Một trong những lý do khiến tình trạng nhiễm vi khuẩn HP tăng đáng báo động đó là do vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến việc nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm, thậm chí mắc đi mắc lại nhiều lần. Nguy hiểm hơn vi khuẩn HP có khả năng phát sinh ung thư cao hơn do chính những thói quen ăn uống không tốt như chế độ ăn mặn, ăn nhiều thực phẩm lên men (dưa muối, cà muối…), thịt hun khói…

Việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP cũng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian hơn do việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang ngày càng trở nên phổ biến Việt Nam. Đồng thời, việc người bệnh không tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, liệu lượng dùng, thời gian uống khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply