Vi khuẩn HP dạ dày có lây không?

0

Helicobacter Pylori (HP) là vi khuẩn có khả năng tồn tại và phát triển trong môi trường axit của dạ dày. Loại vi khuẩn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là làm gia tăng tình trạng viêm loét dạ dày và nguy cơ ung thư dạ dày. Tỉ lệ người bị nhiễm vi khuẩn HP ngày càng gia tăng một cách đáng báo động. Vi khuẩn HP có lây không? Và lây nhiễm qua những con đường nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Viêm dạ dày HP có lây không?

vi-khuan-hp-da-day-co-lay-khong-1

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi phần lớn người bệnh sau khi nhận kết quả dương tính với vi khuẩn HP trong dạ dày đều có tâm lý khá hoang mang và ngỡ ngàng khi không biết mình đã bị lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày như thế nào?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn có khả năng lây nhiễm cao, nhất là trong những không gian hoặc phạm vi hẹp thuận lợi cho vi khuẩn phát triển như gia đình, công sở… Bởi mặc dù vi khuẩn HP gây bệnh cho dạ dày nhưng có thể tồn tại ở nhiều vị trí trên cơ thể như khoang miệng, hốc xoang, trong cao răng, nước bọt… Thói quen dùng chung bát đũa, ly chén,… khiến cho vi khuẩn HP có thể dễ dàng lây nhiễm từ người bệnh sang đối tượng tiếp xúc.

Các con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP dạ dày

Tỉ lệ người Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP đã lên tới con số đáng báo động hơn 70% dân số, thậm chí có nhiều khu vực con số này còn tăng cao đến 90% như thành phố Hồ Chí Minh. Vậy những con đường lây lan của vi khuẩn HP là gì?

vi-khuan-hp-da-day-co-lay-khong-2

Câu trả lời cho câu hỏi “Vi khuẩn HP dạ dày  có lây không?” đó là: Vi khuẩn HP lây nhiễm qua 4 con đường chính, đó là:

  • Miệng – miệng
  • Phân – miệng
  • Dạ dày – miệng
  • Dạ dày – dạ dày

Con đường lây nhiễm phổ biến nhất của vi khuẩn HP trong cộng đồng đó chính là đường miệng – miệng. Bởi vi khuẩn HP không chỉ tồn tại trong dạ dày mà còn được tìm thấy trong cao răng, khoang miệng, nước bọt, nướu… Vi khuẩn HP dễ dàng lây nhiễm thông qua những hành động như: uống chung cốc, dùng chung dụng cụ ăn uống chưa được vệ sinh, gắp thức ăn cho nhau bằng đũa đang sử dụng, hôn trực tiếp, mớm thức ăn cho trẻ…

Khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP thì trong phân của họ cũng có vi khuẩn này. Việc vệ sinh tay không sạch sẽ sau khi đi vệ sinh cũng làm gia tăng lây nhiễm vi khuẩn HP. Một số loại côn trùng hoặc động vật trung gian có thể làm lây lan vi khuẩn HP như ruồi, gián, chuột…

Con đường lây nhiễm dạ dày – miệng chiếm tỉ lệ khá thấp nhưng vẫn có thể xảy ra nếu như người bệnh không vệ sinh tốt. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày và bị nhiễm vị khuẩn HP thì có thể vô tình đưa vi khuẩn ra môi trường bên ngoài khi họ nôn hoặc ợ chua… Nếu không thực hiện các biện pháp vệ sinh thì vi khuẩn HP trong dạ dày có thể dễ dàng lây nhiễm ra môi trường.

Con đường lây nhiễm dạ dày – dạ dày có thể xảy ra khi người bệnh tiến hành nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn HP có thể còn tồn tại trên đầu dò nội soi dạ dày và dễ dàng lây nhiễm sang người khác trong quá trình nội soi.

Khi nào nên thực hiện kiểm tra vi khuẩn HP.

Việc xét nghiệm để kiểm tra vi khuẩn HP là điều cần thiết, tuy nhiên chỉ tiến hành khi có các yếu tố nguy cơ hoặc những dấu hiệu đáng báo động.

Khi có những dấu hiệu báo động, người bệnh cần tiến hành nội soi dạ dày và chuẩn đoán nhiễm HP bằng test Urease. Trong trường hợp chưa có biểu hiện nghi ngờ thì chỉ cần tes hơi thở và không cần phải tiến hành nội soi.

Khi có những dấu hiệu báo động dưới đây, người bệnh cần phải tiến hành kiểm tra vi khuẩn HP:

  • Cơ thể thiếu máu không rõ nguyên nhân.
  • Người sụt cân không mong muốn.
  • Xuất hiện một số biểu hiện nghi ngờ xuất huyết đường tiêu hóa trên như nôn ra máu, đi ngoài ra phân màu đen (hắc ín).
  • Nuốt thức ăn khó, nuốt nghẹn.
  • Buồn nôn, nôn trong thời gian kéo dài, thậm chí nôn cả ra thức ăn cũ.
  • Trong một số trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện khối u ở vùng bụng trên.

Mặc dù, những triệu chứng trên chưa thể khẳng định rõ ràng việc người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Tuy nhiên, khi có những biểu hiện đó bạn cần tới các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có phương án điều trị bệnh một cách kịp thời và hiệu quả. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị và có lối sống lành mạnh để hạn chế bệnh lý do vi khuẩn HP có thể gây ra.

Việc test vi khuẩn HP ngoài việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày còn có một mục đích nữa đó là để biết xem biết bạn có nhiễm vi khuẩn Hp không và có biện pháp phòng tránh cho những người thân trong gia đình tránh tình trạng cả gia đình bị lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống chung của mọi người.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply