Viêm dạ dày mạn tính và phương pháp phòng chống bệnh

0

Viêm dạ dày mạn tính dược G.E. stahl mô tả đầu tiên năm 1728 dựa trên Kết quả mổ tử thi. Từ năm 1956, ống nội soi mềm ra đời. Nhờ có nội soi và sinh tiết niêm mạc, những hiểu biết về viêm dạ dày ngày càng phong phú hơn. Viêm dạ dày mạn tính Được xem như là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của dạ dày hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài.

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Viêm dạ dày mạn tính là chỉ bệnh viêm niêm mạc dạ dày mạn tính do những biến dổi bệnh lí Khác nhau, hoặc do dạ dày suy thoái gây ra. Hiện tượng này diên ra từ tư và tồn tại trong một thời gian dài.

Viêm dạ dày mạn tính là bệnh thường gặp nhất ở hệ tiêu hoá, chiếm 80-90% số người bệnh được chẩn đoán qua soi dạ dày. Trong lâm sàng, tiết lộ nam giới bị nhiều hơn nữ giới và tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều hơn.

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Viêm dạ dày mạn tính thường không có những dấu hiệu đặc biệt, triệu chứng nặng nhẹ thường không thống nhất với mức độ diễn biến bệnh lí qua nội soi. Phần lớn người bệnh không thấy có triệu chứng gì. Nếu có thì chỉ biểu hiện là sau khi ăn thấy đầy bụng, hơi thở nóng, kém ăn hơn. buồn nôn. đau khó chịu ở vùng bụng trên, hoặc người gầy, thiếu máu, lưỡi viêm, di lỏng.

Xem thêm: Cây dung chữa bệnh đau dạ dày tá tràng hiệu quả từ thiên nhiên

Viêm dạ dày mạn tính căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh được chia thành hai loại là thể nguyên phát và thể kế phát.

Thể kế phát: Là những bệnh kế tiếp sau của dạ dày, ví dụ bệnh viêm dạ dày sau phẫu thuật.

Viêm dạ dày nguyên phát: thông thường được chia ra làm hai loại là: Viêm dạ dày mạn tính bề mặt và viêm dạ dày mạn tính suy thoái.

Các phương pháp phòng chống viêm dạ

Dạ dày mạn tính bị kích thích tổn thương, ăn uống vô độ không đúng bữa. căng thẳng tư tưởng… là nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày mạn tính. Người bệnh đau bụng nhâm nhẩm, có khi đau rát, cảm thấy

Đầy hơi, nhất là sau khi ăn, hơi thở nóng, tiêu hoá kém, không thấy them ân. Rát lưỡi dầy nhớt hoặc vàng nhớt, chất khô.

Nếu hay cáu gắt căng thẳng làm dạ dày phải co bóp, các mạch máu nhỏ bị chà xát bản thân dạ dày sẽ giảm khả năng tự bảo vệ… thì bệnh sẽ tảng lên. Vì vậy, người bệnh phải lạc quan, tinh thần thư giãn, vuỉ vẻ thoải mái. Viêm dạ dày mạn tính là một bệnh rất phức tạp, tới nay chưa có cách điều trị hiệu quả thực sự.

Cần tích cực điều trị theo các phương pháp sau: Trong trường hợp viêm dạ dày mạn tính, bệnh nhân thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém. Người bệnh trong thời gian dài không hấp thu được các vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12, sắt và chất đạm, dễ dẫn tới thiếu máu. Do vậy chế độ ăn cần cung cấp đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: B12, B11, vitamin A. D. K. canxi, sắt, kẽm, magiê…

Không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê hoặc trà đặc.

Viêm dạ dày mạn tính không được sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích

Viêm dạ dày mạn tính không được sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích

Ăn uống thanh đạm ăn những thứ dễ tiêu hoá, kị ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để quá đói hoặc quá no.

Khi ăn nên nhai chậm, nhai kĩ sẽ có lợi cho tiêu hoá, ăn nhiều bữa và số lượng thức ăn trong mỗi bữa có thể ít đi.

Viêm dạ dày dạng co bóp vị toan tiết ra giảm, nên người bệnh có thể ăn thêm hoa quả chua, sữa chua, canh thịt để tăng thêm dịch vị.

Nếu vị toan như bệnh nhân bị ợ chua nôn nao cảm thầy nóng ruột, ăn nhiều nhưng dễ đói, có thể ăn thêm rau xanh nhiều xơ, bánh bích quy.

Kiêng ăn các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ân các thực phẩm mặn và các loại bánh quá ngọt.

Giảm hoặc tránh động phòng nhiều.

Tích cực tham gia rèn luyện thân thể, đặc biệt là khí công.

Tránh căng thẳng.

Khi gặp việc không vừa ý hoặc sau khi tức giận làm ngườl ta thường không muốn ăn, nếu phải ăn thì cũng chẳng thấy hứng thú, luôn đầy bụng khó chiu. Đó là do tinh thần quá căng thẳng làm rối loạn chức năng dạ dày. Vì vậy cần tránh làm tinh thần căng thẳng, tập thể dục đều, ngủ đủ giấc có tác dụng phòng bệnh.

Tích cực chữa trị các bệnh khác: Ví dụ bệnh gan, nội tiết, mật, viêm nhiễm các bộ phận thường liên quan tới dạ dày mạn tính. Chữa khỏi các bệnh đó hoặc bệnh chuyển biến tốt thì bệnh dạ dày cũng giảm nhẹ hoặc phục hồi tốt. Do vậy phải tích cực điều trị các bệnh liên quan để có được sức khỏe tốt nhất.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply