Viêm dạ dày, phân biệt giữa viêm dạ dày mãn tính và cấp tính

0

Viêm dạ dày là sự biến hóa tính viêm của các niêm mạc dạ dày cấp tính hoặc mãn tính do các loại bệnh gây nên. vể tổng thể thì có thể phân thành hai loại lớn đó là viêm dạ dày cắp tính và viêm dạ dày mãn tính.

Phân biệt giữa viêm dạ dày mãn tính và cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính luôn luôn có các biểu hiện cắp tính, bệnh phát nhanh, triệu chứng biểu hiện bệnh nặng, đồng thời kèm theo các triệu chứng như tức ngực, đau tim, nôn mửa, phần bụng trên khó chịu. Nguyên nhân gây bệnh phần nhiều là do ăn uống không vệ sinh, bị cảm lạnh làm cho chức năng của tràng vị bị giảm sút, mất cân bằng. Đau dạ dày cũng được gọi là một chứng viêm dạ dày, đau bụng đi ngoài là viêm ruột, những người có triệu chứng như đau phần bụng trên, nôn mửa, tiêu chảy thì là những người bị viêm dạ dày cấp tính.

viem-da-day-phan-biet-giua-viem-da-day-man-tinh-va-cap-tinh-1

Phân biệt giữ viêm dạ dày cấp và mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính là một sự biến bệnh tính viêm mãn tính các niêm mạc dạ dày, chủ yếu là các tế bào tuyến dịch liêm pha. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh hiện nay vẫn chưa xác định một cách hoàn toàn rõ ràng mà chủ yếu là do sự lây nhiễm trực khuẩn môn vị hình xoắn, sự đẩy ngược của dịch mật lên trực tràng 12 gây nên. Bệnh này là loại bệnh rất thường gặp, thông thường thì nam giới bị mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Biểu hiện lâm sàng của bệnh không có những biếu hiện đặc biệt mà sự triệu chứng nặng nhẹ và mức độ

bệnh biến của niêm mạc dạ dày lại không đổng nhất với nhau. Đại đa số bệnh nhân thường không có triệu chửng biểu hiện bệnh gì rõ rệt, nếu có chỉ là sự tiêu hóa thức ăn không tốt như trướng bụng, ợ khí sau khi ăn. Một số ít bệnh nhân thì lại có triệu chứng là ăn uống giảm sút, tức ngực đau tim, hoặc đau phần bụng trên, nôn mửa, người bị nặng thì có thể có triệu chứng thổ huyết, gầy yếu, tiêu chảy.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm dạ dày mãn tính là: sự phát tác qua lại nhiều lẳn của chứng viêm dạ dày cấp tính, thường xuyên ăn uống những thức ăn quá thô hoặc có tính kích thích cao, sự cung cấp vitamin nhóm B và protein không đầy đủ trong thời gian dài, uống rượu, hút thuốc lâu ngày cũng có thể gây nên chứng viêm dạ dày mãn tính. Người bị viêm dạ dày mãn tính, về nguyên tắc, phải ăn các thức ăn có chất dinh dưỡng đầy đủ, phong phú, nên ăn nhiều các chắt có protein như gạo, bột mì, các loại thịt, các loại trứng và các loại hoa quả rau xanh, nói chung là các thức ăn dễ tiêu hóa, ôn hòa và ít cặn bã.

Những lưu ý trong cuộc sống hàng ngày cho người bệnh

Các chuyên gia cho rằng, trà đặc, cà phê đặc có tác dụng kích thích dạ dày, khỉ phát bệnh dạ dày thì nên tránh dùng các đổ uống này. Đó là vì, trong trà và cà phê có chúa chắt kiềm trà và ca-phê-in, có thể làm hưng phấn trung khu than kinh của người, làm hưng phấn cơ tim đổng thời có tác dụng thả lỏng gân cơ, lợi tiểu. Các nghiên cứu thực nghiêm cho thấy, các chất loại ca-phê- in cổ thể kích thích tuyến thể của dạ dày, làm cho các dịch tiêu hóa của dạ dày tiết ra nhiều. Khỉ người bệnh viêm dạ dày uống trà đặc, cà phê đặc thì sẽ làm cho dịch dạ dày tăng cao, trực tiếp làm trầm trọng thêm sự phát bệnh và làm giảm hiệu quả điểu trị bệnh.

viem-da-day-phan-biet-giua-viem-da-day-man-tinh-va-cap-tinh-2

Đau dạ dày cần tránh sử dụng các loại chất kích thích như cà phê

Cùng với sự phát triển của khoa học y học hiện đại, càng ngày càng có nhiều chứng cứ chứng minh rằng bệnh viêm dạ dày mãn tính và ung thư dạ dày có môi liên hệ nhắt định với nhau. Rất nhiều chuyên gia y học đă tiến hành nghiên cứu lâu năm đối với bệnh viêm dạ dày mãn tính và kết quả cũng chứng tỏ rằng, tì lệ phát sinh chứng ung thư dạ dày ở người viêm dạ dày mãn tính cao hơn rõ rệt.

càng ngày càng có nhiều tài liệu chì rõ, nơi nào có nhiều người bị bệnh viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt là viêm dạ dày mãn tính suy thoái thì tỉ lệ bị ung thư dạ dày ở đó càng cao. Hiện tượng này đúng đối với cả những người ở những nơi, những địa lí hành chính khác nhau, như vậy có thể thấy rằng bệnh viêm dạ dày mãn tính có mối quan hệ mật thiết nhất định với bệnh ung thư dạ dày.

Đương nhiên, quá trình diễn biến từ viêm dạ dày mãn tính suy thoái đến ung thư dạ dày là một quá trình lâu dài và diễn ra từ từ. Do vậy, chúng ta cùng không nên quá lo lẳng mà nên coi trọng hơn bệnh tình này, nên đi đến các bệnh viện khám bệnh thường xuyên, định kì, đặc biệt là kiểm tra dạ dày để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày phát sinh.

Xem thêm: Tình trạng đau dạ dày thuyên giảm chỉ sau 2 tuần nhờ lá bàng

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply