Viêm dạ dày ruột cấp tính và nguyên nhân gây ra bệnh

0

Nhắc đến viêm dạ dày ruột cấp tính, phần lớn mọi người đểu đã từng trải qua những triệu chứng dạ dày khó chịu như đau dạ dày, tiêu chảy. Nếu diều này chỉ xảy ra ngầu nhiên một lần thì cũng không đáng lo ngại, nhưng nếu triệu chứng này thường xuyên xảy ra sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn.

Như vậy, thế nào là viêm ruột và dạ dày? Căn bệnh này là do những loài vi sinh vật như vi rút và vi khuẩn mang mầm bệnh gây ra các triệu chứng viêm niêm mạc dạ dày, niêm mạc đường ruột dẫn tới chức năng tiêu hoá, hấp thu và bài tiết gặp phải trở ngại, gọi chung là viêm ruột và dạ dày.

Phân loại viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày và ruột cấp chính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có kèm theo xuất huyêt niêm mạc và nặng hơn có thể kèm theo viêm  loét niêm mạc dạ dày.

Phân loại viêm dạ dày cấp tính

Phân loại viêm dạ dày cấp tính

Viêm ruột và dạ dày được phân ra làm hai dạng: cấp tính và mãn tính. Bệnh viêm ruột và dạ dày cắp tính là chỉ một loại bệnh mang tính viêm cấp tính niêm mạc đường ruột và dạ dày. Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, bụng trên khó chịu hoặc đau, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn, hoặc ăn uổng giảm sút v.v…

Đối với những người bị nặng có thể sốt, mất nước, chất diện giải hồn tạp, trúng độc axit, bị choáng. Nếu là viêm ruột và dạ dày mang tính loét có thế dần tới thủng đường thực quản, đường ruột và dạ dày mà phát tác viêm màng liên kết tạng phủ và viêm màng bụng.

Nguyên nhân dẫn tới viêm ruột và dạ dày cấp tính có một số nguyên nhân như:

  • Do ăn uống không đảm bảo vệ sinh.
  • Hoặc là ăn phải những thức ăn có độc, trong trường hợp thông thường được gọi là ngộ độc thực phẩm.
  • Một nguyên nhân khác nữa là uống rượu quá nhiều hoặc ăn uống những loại thuốc trực tiép kích thích niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn uổng không hợp lý do lượng thực ăn hấp thụ một lúc quá lớn hoặc một lẩn uống quá nhiều nước cũng có thể dần tới sự rổi loạn chức năng của dạ dày và ruột.
  • Các chất ăn mòn: muối kim loại nặng ( đồng kẽm, kiềm, thủy ngân..)
  • Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, cứng khó tiêu, không nhai kĩ hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, coli…
  • Sử dụng nhiều thuốc aspirin, APC, natrisalicylat, quinin, sulfamid, KCL, cortancyl…

Bệnh viêm ruột và dạ dày cấp tính thông thường sẽ tự khỏi trong vòng 2~3 ngày. Nhưng cũng có thể kéo dài hơn khiến bệnh tình trô nên nghiêm trọng, lúc này cẩn phải có thuốc điểu trị. Để an toàn nhất cần đến bệnh viện gặp bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hoặc điều trị theo Đông y cũng mnag lại hiệu quả rất cao có thể kể đến như sản phẩm Dạ Dày Mộc Hoa. Phương pháp chữa trị của Đông y bắt tay từ những hư thực, đó là sự xâm hại dạ dày của ngoại tà, hàn thấp, hàn nhiệt, tì vị hư nhược, nội khí rối loạn để tiến hành điểu trị.

Phương pháp chữa trị chủ yếu của Tây y là nhẳm vào nguyên nhân cụ thể dẫn tới căn bệnh để điểu trị như chổng khuẩn tiêu viêm, khống chế lượng axit, cầm máu, bảo vệ niêm mạc và sửa chữa sự rối loạn của các chất điện giải, trúng độc axit, chống choáng, làm liền lại những vết thương, vết thủng.

Những điểu cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Vào mùa hè chúng ta cắn phải chú ý tới vấn đề an toàn thực phẩm. Do trên bề mặt của những loại rau xanh tươi vẫn còn tồn tại những loại thuốc thực vật vẫn chưa được phân giải hết, vì thế khi mua vể chúng ta phải rửa sạch rau dưới vòi nước.

Không nên ăn những loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc những loại rau không còn tươi, khi chế biến cần phải đun chín thức ăn. Ngoài ra, có một số loại rau như rau kim châm có chứa một hợp chất đặc biệt, sau khi hấp thu một lượng quá nhiều hợp chất này mà vẫn chưa được đun chín kĩ hoặc xào với ngọn lửa không đủ nhiệt cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm ruột và dạ dày cấp tính.

Xem thêm: Chữa dứt điểm bệnh dạ dày với lá mơ lông

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply