Viêm dạ dày trào ngược dịch mật chữa trị thế nào hiệu quả nhất?

0

Viêm dạ dày trào ngược dịch mật là gì?

Dịch mật là một loại dung dịch có màu xanh hoặc vàng nhạt. Dung dịch này được gan tiết ra và đựng trong lớp màng mỏng gọi là túi mật. Mỗi ngày, dung dịch này cơ thể sẽ điều tiết ra khoảng 700-800 ml . Tại dịch ruột, dịch mật có sẽ kích thích và sản sinh ra men tiêu hóa, vì vậy nó sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của con người.

viem-da-day-trao-nguoc-dich-mat-chua-tri-the-nao

Hiện tượng van môn vị đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày, rồi từ đó trào ngược lên thực quản khi van tâm vị mở, nó được gọi là bệnh trào ngược dịch mật dạ dày. Nếu để bệnh này kéo dài sẽ biến chứng bệnh rất nguy hiểm đó là trợt loét thực quản. Bệnh trào ngược dịch mật thường xảy ra với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản và rất hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến  bệnh trào ngược dịch mật

Một số nguyên nhân gây ra trào ngược dịch mật dạ dày, cụ thể là:

+ Do các biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Biến chứng sau khi phẫu thuật dạ dày là van môn vị hoạt động không ổn định, cắt dạ dày và phẫu thuật dạ dày để giảm cân cũng ảnh hưởng tới hoạt động của van môn vị.

+ Do viêm loét dạ dày tá tràng: Khi dạ dày bị viêm loét, điều này có thể làm trương lực cơ của van môn vị và khiến hoạt động yếu hơn bình thường, vì vậy dẫn đến trào ngược dịch mật. Ngoài ra, thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày cũng có thể làm tăng áp lực, gây yếu cả cơ tâm vị và môn vị, khiến dịch mật có thể trào lên đến tận thực quản.

+ Do phẫu thuật túi mật: theo các bác sĩ chuyên ngành khoa dạ dày đã ghi nhận được, những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ví dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật có tỉ lệ mắc bệnh tràn ngược dịch mật là rất cao. Tuy nhiên, các bác sĩ vấn chưa giải thích được cơ chế của hiện tượng này.

Biểu hiện của viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật dạ dày và trào ngược acid dạ dày là hai triệu chứng rất khó để phân biệt. Nhiều khi cả hai bệnh này cùng xảy một một lúc. Ngày nay, có nhiều người mắc bệnh trào ngược acid  hơn nên bệnh trào ngược dịch mật bị bỏ qua và nhầm lẫn với bệnh acid trào ngược, dẫn tới điều trị không đúng. Sau đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật dạ dày:

+ Triệu chứng hay gặp của bệnh trào ngược dịch mật là đau bụng thượng vị , đau tức hay đau từng cơn, khi đau kèm theo cảm giác nóng rát cồn cào vùng ngực, bụng trên.

viem-da-day-trao-nguoc-dich-mat-chua-tri-the-nao

+ Ợ nóng, đắng miệng là những dấu hiệu khiến bệnh nhân rất khó chịu.

+ Nôn ra những chất lỏng có màu xanh vàng, đắng họng – đây là dấu hiệu để nhận biết và chẩn đoán bệnh trào ngược dịch mật.

+ Hay ho khan, ngứa họng, khàn giọng do có dịch mật trào ngược lên thực quản

+ Đầy bụng, chậm tiêu, khiến bệnh nhân chán ăn uống, dẫn đến giảm cân

+ Với phương pháp nội soi dạ dày tá tràng, đây biện pháp để chẩn đoán trào ngược dịch mật. Khi khám, bác sĩ nên gây mê trước khi nội soi vì lúc đó tình trang co bóp dạ dày, đóng mở môn vị, tâm vị của người bệnh ít hoạt động. Ngoài ra, khi nội soi ta có thể phát hiện thêm các tổn thương trong dạ dày.

Điều trị bệnh trào ngược dịch mật dạ dày

Khi bị trào ngược dịch mật dạ dày hay acid điều đầu tiên giúp bạn điều trị nhanh bệnh nhanh chóng đó là thay đổi lối sống lành mạnh, cụ thể như sau:

+ Thay đổi chế độ ăn uống: Nên chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực cho cơ vòng thực quản dưới và van môn vị điều này được các bác sĩ khuyến khích nên dùng. Sau khi ăn, phải chờ ít nhất 2-3 giờ cho thức ăn tiêu hóa hết rồi mới có thể nằm xuống để chắc chắn rằng dạ dày đã được làm rỗng. Các loại thực phẩm chứa acid hay giàu chất bé như: giấm, hành tây, sô cô la, cam quýt, đồ uống có ga, cà chua, các loại thực phẩm nhiều gia vị, và bạc hà cũng sẽ làm căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

+ Hạn chế uống các chất kích thích như: rượu, cà phê,…vì chúng gây kích thích thực quản và làm giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới, nguyên nhân cơ bản gây ra trào ngược axit.

+ Không hút thuốc: chất nicotin thuốc sẽ kích thích dạ dày làm điều tiết acid và làm giảm nước bọt, từ đó dẫn đến niêm mạc thực quản bị tổn thương do mật hồi lưu và acid dạ dày.

viem-da-day-trao-nguoc-dich-mat-chua-tri-the-nao

+ Thư giãn: Bệnh nhân dưới áp lực tinh thần, stress tâm lý sẽ khiến quá trình tiêu hóa trong dạ dày chậm hơn, điều này làm triệu chứng trào ngược trở nên nặng hơn.

+ nghỉ ngơi trên một chiếc giường nghiêng: Nâng cao đầu giường khoảng 4-6 inches có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Biện pháp này rất hiệu quả do trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn dịch mật chảy ngược trở lại qua đường tiêu hóa.

+ Kê cao đầu giường khi ngủ:  khi đi ngủ, toàn bộ ống tiêu hóa sẽ nằm trên một mặt phẳng, điều đó khiến dịch mật dễ dàng chảy ngược lên dạ dày và thực quản. Giải pháp nâng cao đầu giường khoảng 15cm (bằng cách kê gạch hoặc gỗ ở 2 chân đầu giường) có thể ngăn chặn được trào ngược dịch mật vì khi đó thực quản sẽ ở vị trí cao hơn dạ dày.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply