Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/toandaday1/domains/dactridaday.com/public_html/wp-content/themes/smart-mag/inc/skins/trendy.php on line 14
Viêm teo niêm mạc dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày nguy hiểm

Viêm teo niêm mạc dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày nguy hiểm

0

Viêm teo niêm mạc dạ dày là một thuật ngữ mô học với đặc trưng viêm mãn tính, tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày mất đi hoặc bị hay thế bằng các tế bào biểu mô dạng niêm mạc ruột, các tuyến môn vị và mô xơ.

Đây là biểu hiện giai đoạn cuối của các bệnh lí như viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn H.pylori các yếu tố ngoại sinh và bệnh lí tự miễn dịch chống lại các tế bào tuyến của dạ dày, đặc biệt là tế bào thành và yếu tốt nội. Viêm teo niêm mạc dạ dày do vi khuẩn H.pylori thường không có triệu chứng nhưng nguy cơ diễn tiến tới ung thư dạ dày rất cao.

Các biện pháp chẩn đoán

Vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân gây ra viêm teo niêm mạc dạ dày, khi bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ cần được chỉ định soi dạ dày và xét nghiệm mô học. Nội soi dạ dày lấy ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm tại các vùng hang vị, thân vị và đáy vị. Xét nghiệm mô bệnh học giúp đánh giá mức độ và sự phân bố của viêm teo niêm mạc dạ dày. Tình trạng phá hủy niêm mạc dạ dày do tự miễn hay gặp ở thân và đáy vị.

với nguyên nhân do vi khuẩn H.pylori thường gặp ở tất cả các vị trí khác nhau của dạ dày. Ở ta tùy từng điều kiện bệnh nhân cần được chỉ định các xét nghiệm khác như: Tìm vi khuẩn H.pylori dựa vào lấy mảnh sinh thiết, làm xét nghiệm ure nhanh qua hơi thở, nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ, xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể kháng H.pylori.

viem-teo-niem-mac-da-day-co-nguy-co-dan-den-ung-thu-da-day-nguy-hiem-1

Viêm teo niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến ung thư dạ dày

Xác định viêm teo niêm mạc dạ dày do tự miễn dự vào xét nghiệm kháng thể kháng tế bào thành và yếu tố nội, định lượng cobalamin, gastrin trong máu.

Điều trị viêm teo niêm mạc dạ dày

Khi chẩn đoán niêm mạc dạ dày được xác định cần tiến hành điều trị theo 3 mục tiêu: loại trừ tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong trường hợp viêm teo do viêm nhiễm vi khuẩn H.pylori. Điều trị các bệnh trứng của viêm teo niêm mạc dạ dày do tự miễn, cuối cùng là cố gắng đào ngược quá trình viêm teo.

Điều trị diệt vi khuẩn H.pylori đòi hỏi sự phối hợp kháng sinh và các tác nhân chống tiết axit dạ dày như thuốc ức chế bơm proton, ranitidine bismuth citrate (RBC). Việc không tuân thủ điều trị và vi khuẩn kháng kháng sinh là yếu tốt quan trọng dẫn tới đáp ứng điều trị kém. Hiện nay phác đồ diệt H. pylori được khuyến cáo là 3 thuốc cho đợt điều trị đầu tiên, nếu không có hiệu quả sẽ được thay bằng phác đồ 4 thuốc sau đó, mỗi đợt điều trị từ 10 – 14 ngày.

Viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn tập trung vào điều trị giảm viêm, điều trị triệu chứng bổ sung vitamin B12, giảm các yếu tố kích ứng quá trình tự miễn: Vi khuẩn H.pylori, các gia vị kích ứng dạ dày.

viem-teo-niem-mac-da-day-co-nguy-co-dan-den-ung-thu-da-day-nguy-hiem-3

Vi khuẩn HP gây ra bệnh đau dạ dày và biến chứng

Theo dõi sau điều trị và biện pháp phòng ngừa

Cần xác định vi khuẩn H.pylori đã được điều trị triệt để hay chưa ít nhất là 4 tuần sau kết thúc điều trị có thể làm các xét ngiệm không xâm nhập như test ure qua hơi thở.

Viêm teo niêm mạc dạ dày do nhiễm H.pylori sẽ có nguy cơ cao dẫn tới loét và ung thư dạ dày. Với nguyên nhân tự miễn nguyên nhân này là bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ, polip và ung thư dạ dày. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, không những trên lâm sàng mà đặc biệt là các dấu hiệu qua hình ảnh nội soi dạ dày và xét nghiệm mô bệnh học.

Tóm lại viêm teo niêm mạc dạ dày có nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày, loạt ung thư chiếm tỉ lệ hàng đầu, với tỉ lệ tử vong cao ở nước ta mà triệu chứng lại nghèo nàn không đặc biệt. Do vậy mọi người cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa, phát hiện bệnh và điều trị sớm nhất có thể tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân, khiến cho gia đình lo lắng.

Xem thêm: Điểm danh 8 loại củ quả tốt nhất cho người đau dạ dày cấp và mãn tính

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply